Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn nghề giáo

05/01/2022

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo khó thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Người dân quê tôi sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, quanh năm một nắng hai sương, bán mặt cho đất bán lưng cho trời vậy mà cũng chỉ đủ ăn. Gia đình tôi cũng vậy, cha mẹ tôi phải vất vả vô cùng mới nuôi chị em tôi nên người. Dù khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi được lớn lên trong vòng tay yêu thương, chở che của cha mẹ với một tuổi thơ hồn nhiên, vô tư và nhiều hoài bão.

Cuộc đời ai cũng có những ước mơ để cố gắng phấn đấu và theo đuổi. Tôi cũng vậy. Ước mơ của tôi được hình thành và lớn lên theo những năm tháng tuổi thơ. Ngay từ những buổi đầu tiên cắp sách đến trường, được các cô chỉ bảo ân cần như chính mẹ của mình, tôi thấy rất vui và thích thú. Nghĩ đến hình ảnh được trở thành một cô giáo đứng trên bục giảng, được cầm viên phấn truyền đạt kiến thức đến học sinh như các cô của mình, trong tôi lại trỗi dậy một khát khao rất lớn. Khi còn bé, mẹ thường hỏi tôi: “Lớn lên con muốn làm nghề gì?”. Tôi hồn nhiên trả lời mẹ: “Con muốn làm cô giáo mẹ ạ”, “Con muốn trở thành cô giáo như cô Tuyết”. Cô Tuyết chính là cô giáo dạy lớp Một của tôi, cô rất thương yêu học sinh nhưng cũng rất nghiêm khắc trong việc dạy dỗ học trò. Tôi rất thích nghe giọng nói ấm áp, mộc mạc cùng những cử chỉ ân cần của cô mỗi ngày đến lớp. Chính cô đã nhen nhóm trong tâm hồn tôi ước mơ trở thành cô giáo, giấc mơ ấy đã len lỏi qua những câu ca, những bài giảng của cô và cả vào trong giấc mơ của tôi mỗi lúc đêm về.

Đến cuối năm cấp ba, tôi phải đưa ra quyết định cho tương lai của mình. Khi đó, tôi đã nghiêm túc suy nghĩ về nghề nghiệp mà mình theo đuổi: Nghề giáo có vai trò quan trọng như thế nào; nghề đòi hỏi ở người giáo viên những gì; liệu tôi có thể đảm nhiệm được trọng trách ấy không… rất nhiều câu hỏi đã hiện ra trong đầu tôi. Trong lúc còn mông lung, tôi đã hỏi ý kiến của nhiều người, có nên chọn nghề giáo hay không? Bên cạnh những người ủng hộ thì có một số ý kiến phản đối, có người còn nói: “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” sao lại đi theo nghề giáo làm gì cho vất vả. Rồi nào là nghề giáo viên lương thấp, phải soạn giáo án, phải đi sớm về muộn…v.v. Nhưng cuối cùng, với sự động viên của cha mẹ, tôi đã quyết định theo đuổi ước mơ của mình. Tôi tin rằng bằng niềm đam mê, tình yêu với nghề và sự cố gắng tôi sẽ làm được.

Thành công đã bắt đầu mỉm cười với tôi, khi tôi đỗ vào trường Đại học Vinh, chuyên ngành sư phạm Lịch sử. Trong suốt bốn năm học Đại học, càng ngày tôi càng thấy rõ tầm quan trọng của nghề giáo mà tôi đang theo đuổi. Lúc sinh thời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Nghề dạy học là một nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo” đã nói lên được ý nghĩa thiêng liêng và tầm quan trọng của nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục. Người giáo viên không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cần thiết cho cuộc sống mà còn dạy học sinh làm người, làm thế nào để trở thành người có phẩm chất đạo đức tốt, dạy cho học sinh làm những điều hay lẽ phải, hướng các em tới giá trị của Chân - Thiện - Mỹ. Nhận thức được rõ về những giá trị của nghề mình đã chọn, tôi chú tâm vào việc học tập hết mình, thường xuyên tham gia các hoạt động của lớp, trường, các chương trình hoạt động tình nguyện... để trở thành một con người hoàn thiện cả về trí tuệ lẫn tâm hồn.

Và rồi giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Sau bao nhiêu nỗ lực, tôi đã trở thành một giáo viên chính thức. Mỗi ngày đến lớp, tôi lại thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Khi nhìn thấy học sinh chăm chú nghe tôi giảng bài; thấy các em hứng thú về bài dạy, thấy các em ngày càng trưởng thành hơn… niềm hạnh phúc ấy trong tôi lại được nhân lên. Nhưng đôi khi chúng cũng làm tôi buồn lòng vì những trò nghịch ngợm, những lúc mất tập trung trong giờ học hay những lỗi lầm bồng bột, dại khờ của tuổi mới lớn… Tất cả cảm xúc ấy tôi luôn trân trọng, chia sẽ và tháo gỡ một cách nhẹ nhàng vì hơn hết tôi yêu các em rất nhiều. Tôi luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho học trò của mình để các em được phát triển một cách toàn diện. Thầm nghĩ, nghề giáo như những người lái đò thầm lặng chở khách qua sông, họ âm thầm cống hiến, âm thầm tỏa hương, không ồn ào, phô trương. Những con đò ấy đã bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước với ý chí kiên cường để lái con đò tri thức cập bến được bình an.

Vẫn biết có rất nhiều những khó khăn thử thách đối với nghề giáo trong cơ chế thị trường. Đôi lúc chúng ta không khỏi muộn phiền trước áp lực cuộc sống, trước nỗi lo cơm áo gạo tiền, chúng ta nản lòng trước tình trạng đạo đức học sinh xuống cấp hay những tiêu cực mà xã hội đã mặc định cho ngành giáo dục. Nhưng cho dù khó khăn tới đâu, những người làm nghề giáo chúng tôi cũng không cho phép mình được buồn sầu trước học trò mà thay vào đó là những ánh mắt cười mỗi khi đến lớp. Chính ánh mắt, nụ cười của các em sẽ là sức mạnh để cho chúng tôi bước tiếp và vững tin trên con đường mình đã chọn. Nếu cho tôi được chọn lại, tôi vẫn chọn nghề giáo, để được hát mãi “Bài ca người giáo viên nhân dân”, để tiếp tục khơi dậy và truyền ngọn lửa cho những học sinh thân yêu của mình.